Những sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh

 

Ngữ pháp là một phần rất quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ. Nếu bạn đang học tiếng Anh mà mãi vẫn không nắm được ngữ pháp cơ bản thì rất có thể là do bạn đã mắc phải những sai lầm dưới đây.

1. Học ngữ pháp trước nghe, nói

Hầu hết người Việt Nam chúng ta khi học tiếng Anh đều không có điều kiện, cơ hội để nghe nói nhiều, mà chủ yếu học ngữ pháp. Chúng ta học ngữ pháp từ khi còn chưa biết hết vốn từ vựng và cách phát âm như thế nào. Tất cả những gì chúng ta quan tâm là học cách đặt câu, cách chia động từ, cách sử dụng thời thì,… và chăm chỉ làm các bài tập ngữ pháp. Đây là cách học tiếng Anh của phần lớn người Việt Nam, biến tiếng Anh thành một môn học giải bài tập y như Toán, Vật Lý. Thực chất cách học này khá phản khoa học. Bởi nếu chúng ta chưa quen với phát âm, chưa thể nghe nói tiếng Anh nhưng đã học kĩ năng cao cấp nhất là viết tiếng Anh, não bộ của chúng ta sẽ đi lệch lộ trình. Và chính điều đó đã ngăn cản bạn học nghe nói về sau, khi bạn biết ngữ pháp mà vẫn không thể giao tiếp được.

2. Học thuộc nhưng không áp dụng vào thực tế

Khi học ngữ pháp tiếng Anh, chủ yếu chúng ta sẽ học thuộc các dạng bài tập và công thức, nhưng dường như với hầu hết người Việt Nam, chúng ta chỉ học thuộc mà không hề áp dụng vào thực tế. Chúng ta cũng ít khi hiểu sâu sắc những gì mình đã học sẽ ứng dụng trong các tình huống như thế nào. Việc đặt các cấu trúc ngữ pháp vào văn cảnh phù hợp cũng giúp chúng ta nhớ nhanh hơn, hiệu quả hơn rất nhiều so với việc học thuộc thông thường.

3. Quá chú trọng vào công thức

Ngữ pháp tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt của chúng ta, đều có những mẫu câu sẵn hay thường được gọi là Form (công thức). Rất nhiều người khi học ngữ pháp cực kì tuân thủ công thức mình đã được dạy, phải thật chính xác, thật chuẩn về từng câu chữ. Điều này không sai nhưng đôi khi sẽ khiến bạn mất tự nhiên khi giao tiếp. Một thực tế cho thấy những người không coi trọng công thức ngữ pháp thường nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên hơn rất nhiều. Vì phụ thuộc vào ngữ pháp, bạn sẽ luôn lo lắng liệu mình có đang nói sai ngữ pháp hay không, và cách học công thức máy móc như vậy cũng không phải là phương pháp sẽ giúp bạn tiến bộ.

4. Ghi nhớ sai phương pháp

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao mình đã rất chăm chỉ nhưng học ngữ pháp tiếng Anh vẫn học trước quên sau không? Đừng vội đổ lỗi cho ngữ pháp quá nhiều, quá khó, mà lí do chính là bạn đang ghi nhớ sai phương pháp. Nếu bạn chỉ học thuộc theo từng chủ đề ngữ pháp, cố gắng ghi nhớ các công thức trong đầu và làm các bài tập liên quan, bạn vẫn sẽ quên chúng sau một thời gian ngắn. Việc bạn cần làm để không quên ngữ pháp là hãy đặt câu, lấy ví dụ, hãy viết những đoạn văn ngắn, những bài luận tiếng Anh một cách thường xuyên. Mục đích của việc học ngữ pháp không phải để làm đúng bài tập, không phải để thi, mà là để viết tiếng Anh. Hãy nhớ điều này, và sử dụng chúng thật đúng cách, đảm bảo việc học ngữ pháp tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, không còn là nỗi “ám ảnh” ngày đêm nữa.

5. Học để thi

Phần lớn học sinh Việt Nam đều phải trải qua các kì thi lớn nhỏ trong suốt quá trình học tập, trong đó bao gồm cả các kì thi tiếng Anh. Thi chuyển cấp 3, thi đại học ngày nay cũng đòi hỏi vốn tiếng Anh nhất định. Và điều đặc biệt là trong các kì thi, chúng ta sẽ chỉ cần làm đúng các bài tập ngữ pháp mà thôi. Đó là lí do rất nhiều bạn trẻ tham gia các khóa học, các lớp học thêm cấp tốc để bổ sung vốn ngữ pháp cho mình, nhưng mục đích sau cùng chỉ là đi thi được điểm cao. Chính vì mục tiêu ngắn hạn như vậy, do đó khi kì thi kết thúc, tất cả những gì chúng ta đã học cũng trở về con số 0. Rất ít bạn có thể sử dụng thành thạo kiến thức của mình vào cuộc sống, vì thế số sinh viên đại học không biết tiếng Anh của nước ta hiện nay vẫn là một con số đáng báo động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *