Cách luyện tập tăng điểm đọc

Đọc hiểu là một kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh cũng như trong luyện thi TOEIC. Tuy nhiên, không phải người học tiếng Anh nào cũng có được kĩ năng đọc hiểu chính xác, hiệu quả. Đặc biệt trong kì thi TOEIC, khi gặp những bài đọc dài, nhiều từ khó, các bạn thường bị lúng túng, mất nhiều thời gian để hiểu bài, dẫn đến kết quả không được cao. Dưới đây là một số cách luyện tập để giúp các bạn tăng điểm bài đọc TOEIC.


Tăng tốc độ phần đọc các câu hỏi TOEIC

Ở đây bạn nên chọn nhiều bài viết với nội dung khác nhau, lưu ý không nên chọn bài có số từ mới quá nhiều so với trình độ của bạn. Hãy chọn một đoạn bạn yêu thích rồi tập đọc lướt một cách nhanh chóng, với mỗi bài viết bạn nên đọc từ 3-5 lần. Tuy nhiên, tăng tốc độ đọc không có nghĩa là đọc quá nhanh, như vậy sẽ dễ bỏ sót ý, sót thông tin dẫn đến việc chọn sai đáp án.
Việc đầu tiên cần làm khi vào đề là đọc lướt toàn bộ cả bài đọc TOEIC để nắm được ý chính, hãy tập trung vào các cụm từ thay vì từ. Đừng quá tập trung vào chi tiết ngay từ đầu vì sẽ dễ gây chán nản.
Ở bài thi TOEIC phần reading, các bài đọc không quá dài như các bài đọc trong IELTS hay TOEFL, chính vì vậy bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để có thể tăng tốc độ đọc.

Nghe và đọc theo cùng một lúc

Vừa nghe vừa đọc là cách học tốt cho cả Reading, Listening và đồng thời là Speaking. Thời gian đầu có thể bạn sẽ thấy khó khăn nhưng điều này lại giúp tăng đồng thời cả điểm reading và listening.
Thông thường, tốc độ đọc các bài báo và mẩu tin tức vào khoảng 140 từ mỗi phút, một cuộc trò chuyện khoảng 160 từ mỗi phút .Tuy nhiên, để có thể hoàn thành tốt cho phần đọc TOEIC, bạn sẽ cần phải đạt tốc độ đọc lên đến 200 từ mỗi phút.
Bạn có thể tìm kiếm các bài đọc có bài nghe kèm theo hoặc một số các video có kèm phụ đề tiếng anh nhằm giúp bạn kiểm tra chính tả như VOA special English, BBC learning English – 6 minutes English, CNN, TED, …

Tập trung để hiểu bài đọc TOEIC

Sau khi bạn cải thiện được tốc độ đọc hãy chú ý tới việc hiểu nội dung, đây mới là điều quan trọng cốt yếu. Tìm và đọc các bài báo, bài viết trên tạp chí, hoặc bất cứ trang web nào với các nội dung khác nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn quan tâm đến nội dung thay vì chỉ đơn giản là đọc như bước 2. Việc của bạn bây giờ là cần đọc nhanh và cố gắng thử đoán nghĩa, chỉ nên tra từ điển khi bạn cảm thấy khó hoặc thực sự cần. Bạn hãy cố gắng tạo thói quen làm điều này mỗi ngày.

Hãy thử tóm tắt nội dung chính bài đọc TOEIC

Mục đích của việc này là để phát triển khả năng đọc và đoán nghĩa, để làm được điều này buộc bạn phải đọc chuyên sâu, tức là phải hiểu hết ý diễn đạt trong bài. Bên cạnh đó hãy nâng độ khó các bài đọc TOEIC lên dần, chọn những bài đọc có nội dung với lượng từ mới nhiều hơn.

Chọn nơi luyện thi TOEIC tốt

Và để có được kết quả cao với phần đọc TOEIC thì chỉ dựa vào một mình nỗ lực của bản thân là chưa đủ, một trong những yếu tố quan trọng là sự tận tâm, lòng nhiệt tình cùng với một không gian và môi trường đào tạo chuyên nghiệp. Hãy chọn cho mình một trung tâm tiếng anh chất lượng và có uy tín để học, ví dụ như ITA.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *