Cách luyện tập tăng điểm bài nghe

Để chinh phục được phần thi nghe TOEIC, các bạn không những cần phải luyện tập chăm chỉ mà còn phải đúng phương pháp. Vậy phương pháp học hiệu quả ở đây là gì??? Chúng ta cùng tìm hiểu xem.

Tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Nếu chỉ bó hẹp việc học tiếng Anh trong giáo trình, kĩ năng nghe của bạn sẽ không thể cải thiện được nhiều. Giáo trình chỉ là phần hướng dẫn cơ bản, bạn cần quan tâm đến tất cả mọi thứ liên quan đến tiếng Anh như bài hát, phim ảnh, bản tin tiếng Anh, quảng cáo, v.v.
Nói chung, bạn cần mở lòng ra với tất cả mọi thứ liên quan đến tiếng Anh.

Cố gắng hiểu khi nghe

Để có thể tiến bộ, chúng ta phải thật nỗ lực. Lúc trước, khi nghe một bài hát, có thể bạn chỉ thường thức giai điệu của bài hát đó thôi mà không chú ý đến ý nghĩa của bài hát. Bây giờ bạn thử thay đổi: cố gắng hiểu lời bài hát. Bạn cũng có thể tập như vậy với bản tin. Lúc đầu, bạn không thể hiểu hết được, nhưng nếu cứ kiên trì như vậy thì bạn sẽ có tiến bộ.

Tập đọc tiếng Anh thật nhiều

Một cách rất hiệu quả để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh là tập đọc to những bài đọc tiếng Anh và tập đọc theo lời thoại của người nói. Người nói này có thể là người đọc bản tin tiếng Anh trên ti-vi hoặc nhân vật nào đó trong phim hay cũng có thể người đọc trong giáo trình TOEIC.

Khi đọc theo như vậy, bạn không chỉ luyện phát âm mà còn luyện được ngữ điệu, cách nối âm, v.v.. Khi tập đọc hoặc tập nói như vậy, bạn cần tuân thủ 3 điều sau: thứ nhất, phát âm chính xác đến mức có thể; thứ hai, đọc hoặc nói to đến mức có thể; thứ ba, đọc hoặc nói nhanh đến mức có thể.

Sử dụng script một cách hiệu quả

Bạn nên cố gắng tập nghe thật nhiều lần trước khi xem script. Nếu bạn xem script ngay sau khi nghe lần thứ nhất thì chắc chắn bạn sẽ không có tiến bộ. Một lần nữa, chúng ta rất cần sự cố gắng: Có cố gắng thì mới có tiến bộ. Bạn nên xem script là giải pháp cuối cùng khi luyện nghe TOEIC.

Một khi dùng script, bạn cũng phải dùng đúng cách: thứ nhất, bạn có thể vừa nhìn script vừa nghe lại bài đọc, chú ý những phần mình đã không nghe được; thứ hai, bạn có thể đọc to script, cố gắng đọc thật giống với giọng mình vừa nghe về phát âm, ngữ điệu, v.v. Và cuối cùng, sau khi đã hiểu tất cả, bạn tập nghe lại lần cuối mà không nhìn script, chú ý đến từng chi tiết mình nghe được. Cách này cũng có thể được dùng với những tài liệu cũ: cứ nghe lại và cố gắng hiểu càng nhiều càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *